ดูแลผิวหน้าหนาว ด้วย 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่จะทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

338

สำหรับการ ดูแลผิวหน้าหนาว ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากไม่น้อยเพราะเป็นช่วงที่ผิวแห้งง่าย ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลมากกว่าปกติ

ดูแลผิวหน้าหนาว

ทำไมต้องให้ความสำคัญต่อการ ดูแลผิวหน้าหน้าหนาว

ในฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดลง จึงทำให้ให้ความชื้นลดลงตาม อากาศที่แห้งทำให้ร่างกายต้องขับน้ำออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น แห้ง แตกลอกเป็นขุย ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องริ้วรอยก่อนวัยได้ ดังนั้นขึงจำเป็นต้องดูแลให้มากกว่าปกติ โดยขั้นตอนการดูแลผิวช่วงหน้าหนาวก็มีดังนี้

6 ขั้นตอน ดูแลผิวหน้าหนาว

  1. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น

การไม่อาบน้ำอุ่นในช่วงฤดูหนาวอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะความร้อนของน้ำจะไปเอาน้ำมันที่เลี้ยงผิวออกไป ทำให้ผิวหมดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน แตกเป็นขุยได้ง่าย หากอาบน้ำเย็นไม่ไหวจริง ควรปรับอุณหภูมิน้ำให้อุ่นเล็กน้อย และอาบให้เร็วที่สุดก็จะช่วยถนอมผิวได้

2. ลดการสครับผิว

การสครับผิวบ่อย ๆ ในช่วงหน้าหนาวจะทำให้ผิวชั้นนอกบางลง ทำให้แห้ง และแตกง่ายทางที่ดีงดไปก่อน หรือทำสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว

  1. ชโลมด้วยเบบี้ออยล์ผิวหลังอาบน้ำเสร็จ

หลังจากที่อาบน้ำเสร็จยังไม่ต้องเช็ดตัวให้เบบี้ออยล์ต่อทันที เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

4. ทาโลชั่น

หลังจากทาเบบี้ออยล์แล้ว ให้เช็ดตัวหมาด ๆ แล้วทาโลชั่น หรือครีมบำรุงผิวต่อทันที โดยเลือกแบบที่มีส่วนผสมมอยส์เจอไรเซอร์ เป็นการ ดูแลผิวหน้าหนาว ที่จะทำให้ผิวชุ่มชื่นเนียน ดูมีสุขภาพดีเพิ่มขึ้น

  1. ใช้น้ำมันมะพร้าวทาผิว

หากพอมีเวลาให้ใช้นำมันมะพร้าวทาให้ทั่วตัว หรือจะใช้ทาขัดถู บริเวณที่ผิวหนังแห้ง จะช่วยปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น หรือจะใช้น้ำมันมะพร้าวแทนโลชั่นไปเลยก็ได้

  1. ห้ามลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำ

รู้หรือไม่ว่าแสงแดดในช่วงฤดูหนาวเป็นปัจจัยทำให้ความชุ่มชื้นของผิวลดลง และคล้ำเสีย แห้งกร้านไม่มากกว่าเดิม ดังนั้นควรทาครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อป้องกันเอาไว้ แถมยังทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย

ทั้งหมดนี้คือ 6 ขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับ ดูแลผิวหน้าหนาว ที่ช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้น นุ่มนวลไม่แห้งกร้าน แต่อย่างไรก็ตามก็อย่าลืมดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ ทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเน้นไปที่ ผักผลไม้ที่ให้วิตามินสูง การออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากจะช่วยทำให้ผิวสุขภาพดีแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยง่ายในหน้าหนาวอีกด้วย