คลอดธรรมชาติ มีข้อดียังไง ปลอดภัยหรือไม่ มาไขข้อสงสัยกัน

247

คุณแม่สมัยใหม่จำนวนมากมักจะไม่ค่อยเลือกวิธี คลอดธรรมชาติ เพราะกังวลหลาย ๆ อย่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัย กลัวเจ็บ หรือผลข้างเคียงอื่น ๆ ดังนั้นในบทความนี้เราจึงมาไขข้อสงสัย พร้อมบอกข้อดีของการคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ เพื่อให้คุณแม่ทั้งหลายนำไปเป็นแนวทางในการตัดสินใจ

คลอดธรรมชาติ

ข้อดีของการ คลอดธรรมชาติ

มีความปลอดภัย – การคลอดแบบธรรมชาติมักจะเป็นวิธีที่แพทย์มักจะแนะนำ เพราะมีความปลอดภัยทั้งแม่ทั้งลูก เพราะไม่ต้องฉีดยาชาที่ไขสันหลัง หรือดมยาสลบ เป็นการลดความเสี่ยงการติดเชื้อในมดลูก อีกทั้งยังเสียเลือดน้อยกว่าการผ่าคลอด

แผลไม่ใหญ่ – การคลอดแบบธรรมชาติ ยิ่งเป็นท้องแรกช่องคลอดจะมีความยืดหยุ่นน้อย ทำให้แผลฝีเย็บที่เปิดเพื่อช่วยเปิดช่องทางให้ลูกคลอดออกมาได้ง่าย โดยขนาดแผลจะอยู่ที่ประมาณ 2-4 เซนติเมตรเท่านั้น

ฟื้นตัวได้เร็ว – การคลอดธรรมชาติไม่ต้องดมยาสลบ อีกทั้งยังมีขนาดแผลที่เล็ก อาการเจ็บจะเกิดขึ้นไม่นาน คุณแม่จึงสามารถเคลื่อนไหวหลังคลอดได้ง่าย พักฟื้นเพียงไม่นานก็หายเป็นปกติ

เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูก – ทารกที่คลอดแบบธรรมชาติได้ภูมิคุ้มกันจากเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดของแม่ รวมไปถึงได้รับโปรไบโอติก มากกว่าวิธีผ่าคลอดจึงเป็นการเสริมสร้างภูมิของทารกอย่างต่อเนื่อง

คลอดธรรมชาติเจ็บหรือไม่

การคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ นั้นย่อมมีอาการเจ็บปวดอยู่แล้ว แต่จะมากหรือน้อยก็แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับร่างกาย ความอดทนของแม่ และระดับการบีบตัวของมดลูก แต่ไม่ก้องห่วงเพราะปัจจุบันมีการระงับอาการเจ็บปวดหลายวิธีเช่น การฉีดยาชาเข้าที่ฝีเย็บ การฉีดยาลดปวดเข้าหลอดเลือดดำหรือกล้ามเนื้อ และการบล็อกหลังซึ่งการบล็อกหลัง นอกจากจะช่วยลดความเจ็บปวดตอนที่คลอด ยังช่วยลดอาการปวดตอนตัดฝีเย็บอีกด้วย

ปัจจัยใดที่ทำให้ไม่สามารถคลอดธรรมชาติได้

  • มีภาวะครรภ์เป็นพิษ ที่อาจทำให้คุณแม่ และลูกในท้องเสียชีวิตได้
  • รกเกาะต่ำ กรณีนี้อาจเกิดจากมีประวัติรกเกาะต่ำมาก่อน การผ่าตัดมดลูก หรือเคยคลอดด้วยวิธีผ่า
  • ลูกในท้องมีตัวโต หรืออยู่ท่าที่ไม่เหมาะสมต่อการคลอดแบบธรรมชาติ เช่น ทารกไม่กลับหัว
  • คุณแม่โรคประจำตัว เช่น โรคมะเร็งปากมดลูก และโรคหัวใจเป็นต้น

มาถึงตรงนี้จึงจะเห็นได้ว่าการ คลอดธรรมชาติ นั้นมีประโยชน์หลาย และไม่เป็นอันตราย แต่อย่างไรก็ตามหาคิดจะคลอดด้วยวิธีนี้ ควรปรึกษาแพทย์กับสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน พร้อมกับฝากครรภ์ เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำอย่างถูกต้อง เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดของทั้งคุณแม่ และลูกน้อย