จิ่วจ้ายโกว พื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติที่ขึ้นชื่อของจีน

139

หนึ่งในมรดกโลกทางธรรมชาติของจีนที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของภูเขา ลำธาร น้ำตก และทะเลสาบ ที่ให้บรรยากาศที่เหมือนกับสรวงสวรรค์ เรียกได้ว่าครบรสทุกรสชาติเกี่ยวกับความสวยงาม และมหัศจรรย์ของธรรมชาติ นั่นก็คือ จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) อุทยานแห่งชาติกลางหุบเขาแห่งเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน สถานที่แห่งนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวขื่อดังประเทศจีน ที่ถ้าหากใครที่มีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวจีน แนะนำว่าต้องไปสัมผัสความสวยงามให้ได้สักครั้ง ที่ต้องบอกเลยว่าโดดเด่น สวยงาม และน่าหลงใหลไม่แพ้ที่ใดในโลกเลยก็ว่าได้ โดยที่วันนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะจึงเรื่องราวต่างๆ ของการไปทัวร์จิ่วจ้ายโกว ซึ่งรับประกันได้เลยว่าจะแตกต่าง และไม่เหมือนกับบรรยากาศที่ไหนบนโลกใบนี้อย่างแน่นอน

แนะนำ ทัวร์จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou)

จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) เป็นพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติขนาดใหญ่ สถานที่ดังกล่าวตั้งอยู่ทางตอนเหนือของมณฑลเสฉวน อยู่ห่างจากเมืองเฉิงตู 500 กิโลเมตร โดยที่ต้องบอกเลยว่า จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ A5 ของจีนเลยทีเดียว ได้รับการดูแล โปรโมท และนำเสนอการท่องเที่ยวทั้งจากภาครัฐ และเอกชน โดยที่ในปัจจุบันได้ถูกจดทะเขียนขึ้นเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติจาก UNESCO เมื่อปี ค.ศ.1992 แน่นอนว่าความสวยงามระดับนี้ไม่สร้างความผิดหวังให้กับผู้ไปเยือนอย่างแน่นอน

โดยคำว่า จิ่วจ้ายโกว มีความหมายว่า ธารน้ำเก้าหมู่บ้าน เนื่องจากในอดีตมีหมู่บ้านของชาวทิเบตทั้งหมด 9 หมูบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ในฝันที่เหมือนสวรรค์บนดินอย่างแท้จริง มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และอุดมไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงาม และด้วยการเดินทางที่สะดวกสบายเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ประกอบกับอากาศที่ดีตลอดทั้งปี จึงทำให้การไปทัวร์จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ละฤดูกาลก็จะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

  • ฤดูใบไม้ผลิ หรือในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม : สำหรับในช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 4 – 24 องศา พร้อมที่จะมอบอากาศดีๆ ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาพร้อมกับความสวยงามของดอกไม้ผลิชนิดต่างๆ
  • ฤดูร้อน หรือในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม : สำหรับในช่วงฤดูร้อน จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 15 – 29 องศา ช่วงเวลาดังกล่าวจะโอบล้อมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ มองไปทางไหนก็จะเจอกับบรรยากาศที่สวยงาม ที่เหมือนกับว่ากำลังหลุดเข้าไปในเทพนิยาย
  • ฤดูใบไม้ร่วง หรือช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม : สำหรับในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 9 – 23 องศา เพราะฉะนั้นช่วงเวลาดังกล่าวจึงถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการท่องเที่ยว หรือทัวร์จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) ซึ่งไฮไลท์ก็คือความสวยงามของใบไม้สีต่างๆ นับหมื่นต้น ที่ตัดสะท้อนกับสีของน้ำมรกตราวกับกระจกเลยทีเดียว
  • ฤดูหนาว หรือช่วงเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ : สำหรับในช่วงฤดูหนาว จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ -2 – 14 องศา สำหรับใครที่ชื่นชอบความสวยงามของหิมะขาวๆ ช่วงเวลาดังกล่าวถือว่าเหมาะสมเป็นอย่างมาก โดยที่ในช่วงเวลาจะมีอากาศที่ติดลบเลยทีเดียว ถือว่าเป็นเป็นฤดูเดียวที่เราจะได้เห็นทะเลสาบสีฟ้าอยู่ท่ามกลางแมกไม้สีขาว ดูสวยงามราวกับภาพวาดเลยนั่นเอง

อย่างที่บอกว่าการไปทัวร์จิ่วจ้ายโกว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะฉะนั้นชอบแบบไหน หรืออยากไปสัมผัสบรรยากาศความสวยงามในรูปแบบใด ควรศึกษาข้อมูล และวางแผนการเดินทางให้ดีเสียก่อน แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถบอกได้ว่าทุกฤดูกาลจะจัดเต็ม และอัดแน่นไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติแบบ 100% อย่างแน่นอน