ทำความเข้าใจกับโรคตุ่มน้ำพอง รักษาหายได้ อย่าตกใจ!!

19

หลังจากที่มีนักแสดงชื่อได้ “เมฆ วินัย ไกรบุตร” ได้เสียชีวิตจากโรคตุ่มน้ำพอง ซึ่งทำการรักษามานานหลายปี “โรคตุ่มน้ำพอง” เป็นโรคอะไร รักษาหายไหม ติดต่อหรือไม่ วันนี้มาทำความเข้าใจโรคนี้กัน จะได้ไม่ตื่นตะหนกกันจนเกินไป

โรคตุ่มน้ำพอง คืออะไร 

โรคตุ่มน้ำพอง หรือ โรคเพมฟิกอยด์ (Bullous pemphigoid) ที่เกิดจากภูมิคุ้มกัน คือโรคผิวหนังเรื้อรังชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็นตุ่มพองน้ำ พบได้ไม่บ่อยมาก อาจเรียกอีกแบบว่า “ภูมิเพี้ยน” คือภูมิต้านทานที่มีหน้าที่คอยต่อสู้กับเชื้อโรค สิ่งกลุ่มด้วยกัน ได้แก่ โรคเพมฟิกัส และโรคเพมฟิกอยด์ 

สาเหตุของโรค 

โรคตุ่มน้ำพอง เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่มาทำลายโครงสร้างที่ทำหน้าที่ยึดเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังหลุดออกจากกันกลายเป็นตุ่มน้ำและแผลถลอก อาจเกิดจากพันธุกรรม การติดเชื้อ การแพ้ยาแพ้ ไม่ใช่โรคทางพันธุกรรม ไม่ใช่โรคติดต่อ สามารถรักษาให้หายขาดได้ และโดยทั่วไปไม่ทำให้เสียชีวิต 

อาการของโรค 

โรคตุ่มน้ำพองพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เพศหญิงและเพศชาย โดยมีลักษณะเด่นดังนี้ 

  1. เกิดตุ่มพองที่ผิวหนังหรือบริเวณเยื่อบุ เช่น ทางเดินหายใจ เยื่อบุช่องคลอดและอวัยวะเพศ ตำแหน่งที่พบบ่อย คือ ศีรษะ หน้าอก หน้าท้อง และบริเวณที่ผิวหนังเสียดสีกัน  
  2. เมื่อตุ่มน้ำแตกจะเกิดแผลถลอกหรือเป็นสะเก็ด ทำให้มีอาการเจ็บมาก  
  3. แผลถลอกที่เกิดขึ้นจะหายช้า เมื่อหายมักจะทิ้งรอยดำบนผิวหนังในช่วงแรกและจะจางไป ในรายที่เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่ผิวหนังแผลจะมีลักษณะเป็นหนอง มีกลิ่นเหม็น ถ้าเป็นรุนแรง เชื้อโรคอาจเข้าสู่กระแสเลือด อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ 

แนวทางรักษา 

โรคตุ่มน้ำพองเป็นโรคที่สามารถรักษาหายได้  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค ผู้ป่วยที่มีอาการมากควรรับรักษาในโรงพยาบาลเพื่อเฝ้าระวังแผลติดเชื้อ การใช้ยารักษามักต้องใช้ในขนาดสูงเพื่อควบคุมโรคในช่วงแรก และปรับลดขนาดยาลงให้ต่ำที่สุด ผู้ป่วยต้องทานยาต่อเนื่องในระยะยาวเพื่อควบคุมให้โรคสงบ  

การดูแลผู้ป่วย 

1.ควรพบแพทย์สม่ำเสมอ  

2.ทำความสะอาดร่างกายสม่ำเสมอ ไม่แกะเกาแผล  

3.หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่เป็นโรคติดเชื้อ  

4.หลีกเลี่ยงสิ่งที่ระคายเคืองต่อผิวหนังง่าย  

5.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่สุกสะอาด อาหารอ่อนย่อยง่ายรสไม่จัด  

6.ในช่วงที่โรคยังไม่สงบ ไม่ควรตั้งครรภ์  

7.หลีกเลี่ยงแสงแดดและความเครียดซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญ 

โรคตุ่มน้ำพองเป็นโรคที่สามารถรักษาหายได้ และไม่ใช่โรคติดต่อ หากดูแลตัวเองดี พบแพทย์สม่ำเสมอ ไม่นานก็จะหายไป แต่ใครอยากห่างไกลโรคหมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารให้ครบ5หมู่ แค่นี้ก็ไม่ป่วยแล้ว