มาศึกษาข้อดีข้อเสียอิฐมวลเบาก่อนที่จะเลือกใช้

11

สำหรับใครที่กำลังจะสร้างบ้าน และกำลังตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องอิฐสำหรับก่อสร้าง เรามีอีกหนึ่งทางเลือก “อิฐมวลเบา” ให้ได้พิจารณา มาลองดูว่าอิฐมวลเบาคืออะไร และมีข้อดีข้อเสียอย่างไรกันบ้าง

อิฐมวลเบาทำจากอะไร 

อิฐมวลเบา หรือคอนกรีตมวลเบา เกิดจากการผสมของ ปูนซีเมนต์, ปูนขาว, ทราย, ยิปซั่ม, ผงอะลูมิเนียม และน้ำ มารวมกันในรูปแบบของเหลวจนเกิดปฏิกิริยาทางเคมี จนทำให้เกิดฟองอากาศขนาดเล็กอยู่ถึงร้อยละ 75 กระจายตัวอยู่ในเนื้ออิฐ ดังนั้นปริมาณเนื้อคอนกรีตที่ได้ก็จะน้อยลง น้ำหนักของอิฐมวลเบาจึงเบากว่าอิฐชนิดอื่นที่มีขนาดเท่ากัน  

ข้อดีของอิฐมวลเบา 

อิฐมวลเบานอกจากจะมีข้อดีเรื่องน้ำหนักเบาแล้ว ยังมีข้อดีอื่นอีกด้วย 

1.ได้มาตราฐาน แข็งแรง ทนทาน 

 อิฐมวลเบามีความแข็งแรง ทนทาน มีขนาดที่ได้มาตรฐานเท่ากันทุกก้อน ช่วยลดปัญหาที่ก่อผนังไม่เต็มผืน ได้งานที่เรียบ สวย และประหยัดเวลา 

2.ลดภาระของโครงสร้าง 

ช่วยลดปัญหาเรื่องการรับน้ำหนักของโครงสร้าง และยังช่วยประหยัดโครงสร้างได้ แต่ถ้าไม่ลดโครงสร้างก็จะช่วยให้ โครงสร้างเสื่อมสภาพช้าลง 

3.กันความร้อน 

 เนื่องจากอิฐมวลเบามี ฟองอากาศร้อยละ 75 จึงไม่เกิดการนำความจากภายนอกไม่สามารถเข้าไปสู่ภายในได้ ช่วยประหยัดค่าไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศ 

4.ดูดซับเสียง 

เมื่อเสียงเจอกับฟองอากาศที่เป็นช่องว่างในอิฐมวลเบา จะไม่สามารถเดินทางต่อได้ นอกจากเสียงจะไม่รบกวนเพื่อนบ้านแล้วยังให้ความเป็นส่วนตัวอีกด้วย 

5.ติดไฟยาก 

ช่องว่างภายในอิฐมวลเบาจะทำให้ความร้อนที่เกิดไม่ไหลเข้าสู่ภายในของตัวอิฐ ทำให้โอกาสในการติดไฟลดน้อยลง  

ข้อเสียของอิฐมวลเบา 

จะเรียกว่าข้อเสียก็ไม่เชิง แต่หากเลือกใช้อิฐมวลเบาแล้วอาจจะต้องเจอปัญหาเหล่านี้ 

1.ราคาสูง 

คุณสมบัติต่างๆของอิฐมวลเบาทำให้มีราคาสูงกว่าอิฐชนิดอื่น ทำให้งบประมาณในการก่อสร้างสูงตามไปด้วย 

2.ใช้ปูนเฉพาะในการก่อ  

การก่ออิฐมวลเบาจำเป็นที่จะต้องใช้ปูนฉาบอิฐมวลเบาเท่านั้น ไม่สามารถใช้ปูนทั่วไปในการก่อได้จะทำให้ไม่แข็งแรง 

3.ข้อจำกัดในการปรับแต่ง 

อิฐมวลเบาสามารถนำไปปรับแต่งได้น้อยกว่าอิฐชนิดอื่น ๆ เนื่องจากมีขนาดใหญ่ เมื่อนำไปประยุกต์ทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่ผนังจึงทำได้ยาก และหากต้องแก้ไขผนังจะต้องรื้อออกทั้งหมด แล้วก่อใหม่ 

4.อาจมีปัญหาเรื่องปลวก  

เนื่องจากมียิปซั่มเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นอาหารโปรดของปลวก 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลทั้งด้านดีและไม่ดีของอิฐมวลเบา  คงพอช่วยในการตัดสินใจที่จะเลือกใช้หรือไม่ใช้อิฐมวลได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าใครอยากให้บ้านเย็น ไม่ร้อน อิฐมวลเบานับเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดีจริงๆ