มาทำความรู้จักต้นมะกอกโอลีฟ สายพันธุ์ไหนนิยมปลูกที่สุด

20

ช่วงนี้ใครๆก็มักพูดถึงต้นมะกอกโอลีฟ (Olive Tree)  ยิ่งตามคาเฟ่หรือร้านอาหารก็นิยมนำมาปลูก ด้วยลักษณะที่มีความโดดเด่น สวยงาม ไม่ซ้ำแบบกัน อีกทั้งต้นมะกอกยังจัดว่าเป็นไม้มงคลที่สื่อถึงชัยชนะ ความเจริญรุ่งเรือง ทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสายพันธุ์ของต้นมะกอกโอลีฟกัน

Olive Tree

ต้นมะกอกโอลีฟ” จัดเป็นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในภูมิอากาศที่มีฝนตกในฤดูหนาว และในฤดูร้อนอากาศ จะร้อนและแห้งแล้ง มีแสงแดดตลอดทั้งปี(อากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน) จึงทำให้สามารถปลูกได้ดีในสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย สายพันธุ์ต้นมะกอกโอลีพที่นิยมนำมาปลูกมีด้วยกัน 3 สายพันธุ์ ได้แก่  

1.สายพันธุ์ Olea Europaea Hojiblanca ( โอ-ฮิป-บลัง-ก้า) เป็นภาษาเสปน แปลว่า Silver Leaf เป็นการตั้งชื่อตามลักษณะของต้นโอลีฟสายพันธุ์นี้ จุดเด่นของสายพันธุ์นี้คือสีของใบ ทำให้เป็นสายพันธุ์ที่มีความนิยมสูงจากทั่วโลกโอลีฟ Hojjiblanca เป็นสายพันธุ์ที่ดูแลง่าย ชอบแดดจัด มีรากใหญ่และลำต้นหนา มีความโดดเด่นรูปทรง เช่น ตั้งตรง หรือโน้มเอียง ใบที่เกิดใหม่จะมีสีเขียวอ่อน และเมื่อใบมีอายุมากขึ้น สีจะค่อยเข้มขึ้นจนกลายเป็นสีครามเงิน สวยงามไปทั้งต้น 

2.สายพันธุ์ Olea Europaea Lechin (เลคซิโน่)  มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเสปน โอลีฟสายพันธุ์นี้มีลักษณะ ราก และลำต้นโดดเด่น จะมีการบิดเกลียว ที่งดงาม กิ่ง และใบจะแตก ฟู แผ่ออกเป็นทรงสวย ลำต้นสูง ใหญ่ และหนา หรือโน้มเอียงให้ร่มเงา มีใบสีเขียวอ่อน และเรียวยาวสวยงาม ด้วยความสวยงามของลำต้น และรากของโอลีฟสายพันธุ์นี้ ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน อีกทั้งยังเป็นสายพันธุ์ที่อายุยืนยาวเป็นพันปี และที่สำคัญสามารถปลูกได้ในทุกสภาวะอากาศ 

3.สายพันธุ์ Farga (ฟาร์กา) เป็นสายพันธุ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียน เป็นสายพันธุ์หายาก บ่งบอกถึงอายุและการเจริญเติบโตที่ยาวนานนับพันปี จึงมีการเรียกชื่อของสายพันธุ์นี้ว่า Millenary Olive Tree เนื่องจากเป็นไม้ที่หายาก บางประเทศในยุโรปเริ่มมีกฎหมายคุ้มครอง ห้ามขุดล้อมต้นโอลีฟป่าสายพันธุ์นี้ที่มีขนาดใหญ่ ส่งผลให้มีขั้นตอนการนำเข้าที่ยาก ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการขนย้าย สายพันธุ์นี้มีลักษณะทางธรรมชาติของเปลือกไม้แบบ Old Skin ลำต้นสูงใหญ่ จะมีกิ่งไม้โน้มเอียงราวกับขนานไปกับพื้นดิน กิ่งจะแผ่ออกไปอันเป็นลักษณะโดดเด่นที่ 

มะกอกโอลีฟ 3 สายพันธุ์ข้างต้นเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งปัจจุบันมีผู้นำเข้ามาจำหน่ายมากขึ้น ผู้สนใจสามารถเข้าไปเลือกซื้อต้นได้ทันที มีหลายขนาด หลายรูปทรง ถ้ามีขนาดใหญ่ และฟอร์มต้นสวยราคาก็จะสูงตามไปด้วย