เมนูอาหารจากน้ำปลาร้า

146

สำหรับวันนี้เราจะมาเอาใจสำหรับคนที่ชื่นชอบในความอร่อย และความนัวจากน้ำปลาร้ากันสักหน่อย ซึ่งการทำอาหารจากน้ำปลาร้า ถือว่าเป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการหมักเอง หรือซื้อน้ำปลาร้าสำเร็จรูป ก็จะมอบความอร่อย และลงตัวที่แตกต่างกันออกไป โดยที่ในปัจจุบันก็มีอาหารไทยหลายเมนูที่นำเอาน้ำปลาร้าเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการประกอบอาหาร โดยที่วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูเมนูอาหารจากน้ำปลาร้า ที่แค่ได้ยินชื่อ ก็ทำเอาหลายๆ คนน้ำลายสอกันแล้วนั่นเอง

1.ตำหอยแครงใส่น้ำปลาร้า

เมนูแรกขอเอาใสคนที่ชื่นชอบในการทานอะไรตำๆ กันสักหน่อย สำหรับเมนูตำหอยแครงใส่ปลาร้า ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูทีเด็ด ที่ต่อให้เป็นตำปูปลาร้าเมนูชื่อดัง ก็ติดขอบชิดซ้ายไปเลย ยิ่งไปกว่านั้นการเลือกเมนูตำหอยแครงใส่ปลาร้ามาทำทานเองที่บ้าน ก็จะสามารถเลือกขนาดหอยแครงได้ ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติในการทานแล้ว ยังเพิ่มอรรถรสในการทานเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

2.ยำไข่แดงเค็มใส่น้ำปลาร้า

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมนูยำ และตำหลายๆ อย่างได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และหนึ่งในเมนูที่มาแรงเป็นอย่างมากนั่นก็คือ ยำไข่แดงเค็มใส่ปลาร้า ที่ไม่ว่าจะไปร้านอาหารอีสาน รวมไปถึงร้านอาหารชื่อดังหลายๆ ที่ ก็มักจะมีเมนูยำไข่แดงเค็มใส่ปลาร้านำเสนอตลอดเวลา เพราะการนำเอารสชาติของไข่แดงเค็ม น้ำปลาร้า และส่วนประกอบในการทำอื่นๆ จะมอบความอร่อย และรสชาติที่ลงตัวให้กับผู้ทานได้เป็นอย่างดี

3.ยำขนมจีนใส่น้ำปลาร้า

ไม่มีเมนูอาหารไหนที่ฮอตฮิตไปกว่าเมนูยำขนมจีนใส่น้ำปลาร้าอีกแล้ว เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในเมนูที่อยู่ในกระแสสังคมออนไลน์มาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะกับการไปเดินหาของกินอร่อยๆ ตามตลาดนัดต่างๆ ที่เรามักจะเห็นร้านที่เปิดขายเมนูยำขนมจีนใส่น้ำปลาร้ากันเพิ่มมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นเมนูนี้ยังสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน การนำเอาเส้นขนมจีนมาผสมผสานเข้ากับเครื่องเคียงต่างๆ ภายในตู้เย็น จะเป็นตัวช่วยในความอร่อยได้เป็นอย่างดี

จริงๆ แล้วยังมีเมนูอาหารอีกมากมาย ที่เวลานำเอาน้ำปลาร้าเข้ามาเป็นส่วนผสม จะสามารถเพิ่มรสชาติ และมิติในการทานได้เพิ่มมากขึ้น เพราะน้ำปลาร้าก็ถือว่าเป็นเครื่องปรุงชนิดหนึ่งที่ให้รสชาติ กลิ่น และรสสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือความสะอาด เพราะการทำเมนูอาหารทุกประเภทสิ่งที่จะต้องควบคู่มากับความอร่อยก็คือความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นการหมักเอง หรือซื้อสำเร็จรูป ก็ควรดู และอ่านฉลากให้ชัดเจนก่อนนำมาใช้ปรุงอาหารนั่นเอง