วัดท่าไม้ วัดสวย ศักดิ์สิทธิ์ สายบุญ สายมู ต้องไปสักครั้ง

324

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเที่ยววัดทำบุญ  ไหว้พระ ดูดวง เสริมความเฮง วัดท่าไม้ ถือเป็นสถานที่น่าไปเป็นอย่างมาก เพราะเดินทางง่าย ไม่ไกลกรุงเทพ หากวันหยุดไม่รู้ไปไหนที่นี่ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว

 

ความเป็นมาของ วัดท่าไม้

วัดแห่งนี้เดิมที เป็นสำนักสงฆ์ที่ชื่อว่า โพธิ์ธรรมรังสี ตั้งอยู่ที่ อ. กระทุ่มแบน จ. สมุทรสาคร ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2550  โดยพระภิกษุยอด อุปติสฺโส จากวัดหนองพันท้าว จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นสถานปฏิบัติธรรม จนต่อมาได้รับแรงศรัทธามากขึ้นเรื่อย ๆ จน ได้รับอนุญาตให้ตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2532

ไปวัดท่าไม้ จอดรถปุ๊บทำบุญได้เลย

หากใครเดินทางไปด้วยรถส่วนตัว ก็สะดวกสบายเพราะลานวัดด้านหน้าถูกจัดให้เป็นที่จอดรถที่กว้างมาก แถมยังเป็นที่เลี้ยงโค กะเบือ มากมายหลายตัวโดยถูกขังอยู่ในคอก เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้ทำบุญไถ่ชีวิต เพื่อสร้างกุศลให้กับตัวเอง

จุดเด่นของ วัดท่าไม้

ถึงแม้ที่นี่จะเป็นที่นิยม และมีผู้คนมากมายนิยมเดินทางไปทำบุญ แต่บรรยากาศโดยรอบวัดกลับเงียบสงบ ร่มรื่น ด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และมีความสงบร่มเย็นด้วยสระน้ำยาวถึง 40 เมตร ภายในวัดประกอบไปด้วยสิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงาม อาทิ พระอุโบสถมหาปรินิพพาน ในอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธรูปปางชินราช จำลองหน้าตัก 69 นิ้ว เป็นพระประธาน พร้อมกับอัครสาวกในอุโบสถ รวมไปถึงพุทธประวัติใต้มหาโพธิ์ และมีสังฆรูปอดีตสาวกพระมหาสังกัจจายจีน ปางนั่งลูกประคำ อยู่บริเวณหอกลางริมแม่น้ำท่าจีน ที่เป็นที่นับถือ และยกให้เป็นสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ของวัด

หากลงมาไปด้านล่างก็จะลอดพระอุโบสถเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ โดยมีรูปปั้นเทพศักดิ์สิทธิ์ตั้งอยู่มากมาย โดยเฉพาะพิฆเนศปางต่าง ๆ

ในส่วนอื่น ๆ ที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้บูชา เข้าสักการะก็อย่างเช่น หลวงปู่ทวด,สมเด็จพระพุฒาจารย์ พระไพโรจน์วุฒาจารย์  หลวงพ่อยี พระราหู เจ้าแม่กวนอิม พระพิฆเนศ พระอินทร์ พระพรหม เจ้าแม่ตะเคียน เป็นต้นการทำพิธีกรรมตามความเชื่อก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็น ขอพร ขอโชคลาภ วาสนา ดวง แก้กรรม ต่อบุญ เสริมดวงชะตา การแก้ปีชง และที่โด่งดังที่สุดก็คือการดูดวงนั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นจุดเด่น ที่โด่งดังหลัก ๆ ของ วัดท่าไม้ เท่านั้นภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่มีความเป็นพุทธศิลป์อีกมากมายหลายอย่าง เรียกว่าสายบุญ สายมู อยู่ทั้งวันก็ไม่มีเบื่อ หากวันหยุดไม่รู้จะไปไหนแนะนำให้มาที่นี่ รับรองกลับบ้านไปพร้อมกับบุญ และจิตใจที่ผ่องใสอย่างแน่นอน