ชุดไทยงานแต่งงานยอดนิยม

161

งานแต่ง เป็นอีกหนึ่งวันที่มีช่วงเวลาของพิธีการที่ให้ได้เลือกใช้ชุดที่หลากหลาย และหนึ่งในชุดที่ที่โดดเด่น แต่ยากมากที่สุดสำหรับการเตรียมตัวนั่นก็คือ ชุดไทย เพราะมีรายละเอียดภายในชุดเยอะ ซึ่งแน่นอนว่าการใส่ชุดไทยนั้นเลือกยากกว่าชุดอื่นๆ อย่างแน่นอน เพราะต้องมององค์ประกอบรวมหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นสัดส่วน รูปทรง และสรีระต่างๆ รวมไปถึงบรรยากาศภายในงาน จนทำให้หลายๆ คนตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกชุดไทยสไตล์ไหนดี โดยที่วันนี้เราจะมาแนะนำชุดไทยแต่งงานยอดนิยม ที่จะมาบอกถึงรายละเอียดเกี่ยวกับแต่ละชุด ที่จะทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นได้อย่างแน่นอน

1.ชุดไทยเรือนต้น

สำหรับชุดไทยเรือนต้น ก็ได้ถูกตั้งชื่อตามเรือนต้น ลักษณะจะเป็นเสื้อเข้ารูป แขนสามส่วนทรงกระบอก ผ่าหน้า ติดกระดุม 5 เม็ด คมกลม ไม่มีขอบตั้งที่ไหล่ โดยจะเป็นการสวมใส่คู่กับผ้านุ่งผ้าซิ่น ส่วนใหญ่ชุดไทยเรือนต้นมักจะได้รับความนิยมในการทอด้วยผ้าไหม หรือผ้าไหมที่มีลายริ้วตามขวาง หรือตามยาว เพราะฉะนั้นชุดไทยเรือนต้นยจะเหมาะสำหรับเจ้าสาวที่มีรูปร่างเพรียว ลำคอยาวระหง เพราะจะช่วยขับส่วนคอให้ยิ่งดูโดดเด่นขึ้นได้นั่นเอง

2.ชุดไทยจิตรลดา

ชุดไทยจิตรลดา ถือว่าเป็นชุดไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถูกตั้งชื่อตามพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน มีลักษณะคล้ายคลึงกับชุดไทยเรือนต้น แต่จะให้ลักษณะในการสวมใส่ที่เป็นทางการมากกว่า เป็นเสื้อคอกลม ขอบไหล่ตั้งขึ้นเล็กน้อย แขนกระบอกยาวจรดข้อมือ โดยปกติแล้วชุดไทยจิตรลดาจะได้รับความนิยมในการทอด้วยผ้าไหมสีพื้น ซึ่งจะเหมาะสำหรับเจ้าสาวที่มีรูปร่างสูง เพรียว หุ่นบาง สามารถใช้เป็นชุดหลักในพิธีงานแต่งที่เป็นทางการ ก็จะเหมาะสมอย่างมาก

3.ชุดไทยอมรินทร์

สำหรับชุดไทยอมรินทร์ ถูกตั้งชื่อตามพระที่นั่งอมรินทร์วินิจฉัย ซึ่งจะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับชุดไทยจิตรลดา แต่เนื้อผ้า และเครื่องประดับจะหรูหรากว่า ส่วนใหญ่นิยมทอด้วยผ้าไหมยกดอกที่มีทองแกม หรือยกทองทั้งตัว มีลักษณะเป็นเสื้อคอตั้ง แขนยาว เสื้อกับซิ่นคนละท่อน ไม่ใช้เข็มขัด แต่จะประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ สำหรับชุดไทยอมรินทร์จะเหมาะสำหรับเจ้าสาวที่อยากดูสง่างามในแบบฉบับผู้ใหญ่ และเหมาะสำหรับการนำมาใช้ในพิธีแต่งงานตอนค่ำ

จะเห็นได้ว่าชุดไทยที่นำมาใช้สำหรับวันสมรส หรือวันแต่งงานนั้น จะมีลักษณะที่โดดเด่น มีความเหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งจริงๆ แล้วการเช่าชุดไทยยังมีอีกหลากหลายสไตล์ และหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน แต่ทุกชุดต้องบอกเลยว่ามีรายละเอียดของชุดที่เยอะ เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้บริการร้านที่มีบริการดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งวันซ้อม รวมไปถึงวันจริง เพื่อที่จะทำให้คุณสามารถใส่ชุดไทยได้ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด