5 ท่าเด็ดออกกำลังกายตอนเช้า ทำให้ร่างกายทั้งฟิตและเฟิร์ม

5

การออกกำลังกายนั้นส่งผลดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกายตอนเช้าอย่างน้อยวันละ 10 นาที สามารถทำให้ร่างกายสดชื่นพร้อมออกไปทำงาน ถึงแม้การเริ่มออกกำลังกายในช่วงแรกๆ อาจจะรู้สึกง่วงนอนอยู่บ้าง แต่เมื่อเห็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะรู้สึกถึงความคุ้มค่ากับการออกกำกังกาย

ข้อดีของการออกกำลังกายตอนเช้า 

1.เพิ่มระบบการเผาผลาญ จากงานวิจัยพบว่า คนที่ตื่นมาออกกำลังกายตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงก่อนเที่ยงในระยะเวลานาน 10 เดือน เกือบทุกคนสามารถลดน้ำหนักตัวลงได้สำเร็จ 

2.ลดความอยากอาหารได้ดี เมื่อเราตื่นขึ้นมาออกกำลังกาย ทำให้สูญเสียพลังงาน เราก็จะรับประทานอาหารเช้าได้มากขึ้น ส่งผลให้ไม่กินจุบจิบ ระหว่างมื้อ  

ตอนเช้าควรออกกำลังกายแบบไหนดี? 

1.กระโดดตบ (Jumping Jacks)  

กระโดดตบเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะน่องและกล้ามเนื้อหัวไหล่ แนะนำให้กระโดดตบ 10 ครั้ง ทำซ้ำ 5-10 เซ็ต ซึ่งถ้าเราทำทั้งหมด 10 เซ็ต ก็จะใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที 

2.วิดพื้น  (Push Ups)  

ขณะวิดพื้นลงให้หายใจเข้า และเมื่อวิดพื้นขึ้นให้หายใจออก โดยการวิดพื้นนี้มีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าอก ไหล่ ปลายแขน รวมถึงกล้ามเนื้อ Triceps เรียกได้ว่าวิดพื้นเป็นการออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกลุ่มกล้ามเนื้อหลายกลุ่ม อีกทั้งท่าวิดพื้นยังมีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายส่วนบนได้อีกด้วย โดยแนะนำให้ทำ 30-50 ครั้ง 

3.สควอท (Squats)  

การสควอทบริเวณขาของเรา สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ได้ เพราะขาคือกลุ่มกล้ามเนื้อที่ใหญ่ที่สุด รวมถึงยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้อีกด้วย นอกจากยังมีส่วนช่วยปรับปรุงการเคลื่อนไหวและลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่เข่า ข้อเท้า และสะโพกได้อีกด้วย โดยแนะนำให้ 1-2 เซ็ต เซ็ตละ 15 ครั้ง 

4.ท่าครันช์ (Crunches 

ท่าครันช์โดยเฉพาะ Bicycle Crunches เป็นการออกกำลังกายที่ใช้กลุ่มกล้ามเนื้อมากขึ้น รวมถึงยังเป็นการออกกำลังกายที่เน้นบริเวณหน้าท้องได้ดีอีกด้วย ใครอยากลดหน้าท้อง ต้องลอง โดยแนะนำให้ฝึกประมาณ 10-20 ครั้ง 

5.ท่าลันจ์ (Lunge)  

ท่าลันจ์เป็นการออกกำลังกายที่จะเน้นกระชับกล้ามเนื้อบริเวณส่วนล่างลำตัวเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อต้นขาด้านข้าง กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง สะโพก และก้น ถือเป็นอีกหนึ่งท่าที่เหมาะสำหรับฝึกตอนเช้าสุดๆ 

การออกกำลังกายช่วงเช้าจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวได้เต็มที่ ช่วยบริหารปอดและหัวใจ และทำให้เราสดชื่น แต่อย่าลืมวอร์มร่างกายให้อบอุ่นเสียก่อน จะได้ไม่เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อระหว่างออกกำลังกาย