มหัศจรรย์ 6 พันธุ์ข้าวพื้นเมือง

7

ประเทศไทยถือว่าเป็นชาติที่รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก ประเทศไทยมีพันธุ์ข้าวมากมายกว่า 200 สายพันธุ์ รวมถึงพันธุ์ข้าวพื้นเมือง ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทิ้งวิตามิน แร่ธาตุ วันนี้เรามีพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่น่าสนใจมาแนะนำ ไว้เป็นทางเลือกสำหรับมืออาหารต่อๆไป

พันธุ์ข้าวพื้นเมือง 

จริงๆแล้วถือว่าคนไทยโชคดีมากที่บรรพบุรุษของเราได้สะสมพันธุ์ข้าวไว้จำนวนมาก ล้วนแต่มีให้ประโยชน์แก่ร่างกาย แต่ปริมาณจะต่างกันตามสายพันธุ์ 

1.ข้าวบือโป๊ะโละ บือพะโคะ, บือพะทือ  เป็นข้าวกล้องดอยพื้นเมืองชาวปกาเกอะญอ จ.แม่ฮองสอน ที่บางคนเรียกว่า “ข้าวดอยญี่ปุ่น 

ประโยชน์ :ข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 สูงกว่าข้าวขาวหลายเท่า ป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยระบบการทำงานของระบบประสาท มีเส้นใยสูง และวิตามินบี 2 ฟื้นฟูกำลังได้ดี เหมาะสำหรับผู้ป่วยพักฟื้น 

2.ข้าวหน่อยเขือ เป็นพันธุ์ข้าวของ จ.นครศรีธรรมราช 

ประโยชน์ : มีวิตามินอีสูงกว่าข้าวทั่วไป 22 เท่า ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง ลดอาการโรคหัวใจวาย บำรุงผิวให้สดใสและทำให้แผลเป็นหายเร็วขึ้น  

3.ข้าวสังข์หยดอินทรีย์ เป็นพันธุ์ข้าวของ  จ.พัทลุง 

ประโยชน์ : มีวิตามินบี 1, บี 2 มีฤทธิ์ในการลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) เพิ่ม HDL ลดไตรกลีเซอไรด์ ทำให้ลดการตีบตันของหลอดเลือด ช่วยชะลอความแก่ ป้องกันความจำเสื่อม บำรุงโลหิต มีกากใยสูง ดีต่อระบบลำไส้ 

4.ข้าวไร่ดอกข่า เป็นพันธุ์ข้าวของ จ.พังงา 

ประโยชน์ : มีกรดไขมันโอเมก้า-9 ช่วยสร้างฮอร์โมนโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandins) ลดคอเลสเตอรอล เพิ่มระดับไขมันดี HDL ลดไตรกลีเซอไรด์ช่วยระบบไหลเวียนเลือด และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ป้องกันโรคโลหิตจาง ชะลอความเสื่อมของเซลล์ 

5.ข้าวเบายอดม่วง ข้าวพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของ จ.ตรัง  

ประโยชน์ : มีโปรตีนสูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน และมะเร็ง มีสารประกอบฟีโนลิก อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันการกระจายเชื้อของแบคทีเรีย การติดเชื้อ และการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง 

6.ข้าวผกาอำปึล หรือ ปกาอำปึล เป็นพื้นถิ่นเมืองสุรินทร์ ผกาอำปึล แปลว่า “ข้าวดอกมะขาม เมื่อหุงรสชาดจะ คล้ายๆข้าวโพดข้าวเหนียว 

ประโยชน์ : มีน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน มีกาบ้าสูง วิตามินบี ธาตุเหล็ก และธาตุอาหารบำรุงผิวและระบบประสาท ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือด จมูกข้าวมีเส้นใยอาหารสูง ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ 

นอกจากข้าวไม่กี่สายพันธุ์ที่เรารับประทานกันอยู่ในทุกวันนี้แล้ว ยังมีข้าวพื้นเมืองอีกหลายสายพันธุ์ทั่วประเทศไทย ที่น่าลิ้มลอง เพราะมีคุณค่าทางสารอาหารในปริมาณมากน้อยต่างกันไป และมีรสชาติ รสสัมผัสที่ต่างกัน อยากให้ลองหามารับประทาน ยังเป็นการช่วยให้อนุรักษ์พันธุ์ข้าวท้องถิ่นของเราไว้อีกด้วย