ตลาดคลองลัดมะยม ตลาดน้ำกลางกรุงเทพ กับเมนูอาหารที่ไม่ควรพลาด

271

ตลาดคลองลัดมะยม ชื่อนี้มีน้อยคนที่ไม่รู้จัก หรือไม่เคยไป เพราะตั้งอยู่แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน เรียกได้ว่าเป็นตลาดนำใจกลางกลางกรุงเทพเลยทีเดียว ตลาดแห่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2547  โดยลุงชวน หรือ นายชวน ชูจันทร์ ที่เปิดร้านไอติมลุงชวน ด้วยความที่อยากให้ชาวบ้านมีอาชีพมีรายได้ จึงได้เริ่มสร้างตลาดน้ำขึ้นมา ซึ่งในตอนแรกก็มีชาวบ้านมาขายของประมาณ 15-20 คนเท่านั้นโดยมีสินค้าจำพวกพืชผลทางการเกษตร หรือของที่มีอยู่ในชุมชน ในช่วงเริ่มต้นจะเปิดขายเฉพาะ วันเสาร์ อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์เท่านั้น

ตลาดคลองลัดมะยม

ตลาดคลองลัดมะยม ปัจจุบันเป็นตลาดน้ำผสมกับตลาดบก จะนั่งเรือก็ได้ จะเดินตลาดก็เพลิน โดยตลาดจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 8 โซน โดยแต่ละโซนนั้นไม่แบ่งไว้สำหรับสินค้าประเภทใดประเภทหนึ่ง แต่แบ่งตามการเกิดขึ้นของตลาดโดยตลาดแห่งนี้บอกเลยว่ามีของขายเยอะมากเรียกว่า ช้อป ชิม ชิล มีครบไม่ว่าจะเป็นสินค้าแฮนด์เมด ผักผลไม้สด ๆ อาหารทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ อาหารทะเล ปลาเผา  ส้มตำ ไก่ย่าง และขนมไทยโบราณโดยเมนูที่ห้ามพลาดเด็กขาดก็มีดังนี้

หมูสะเต๊ะเจ้าสัว – หมูสะเตะชื่อดังในย่านนี้ โดยจะแบ่งขายเป็นชุด ๆ ชุดเล็ก 20 ไม้ 140 บาท ชุดใหญ่ 30 ไม้ 200 บาท

ก๋วยเตี๋ยวลุยร้อยเอ็ดเจ็ดย่านสมุทร – สายสุขภาพต้องแวะ มีเมนูให้เลือกทานหลากรสหลายไส้ทั้งหมูสับ ปลาทู หมูยอ เห็ด และปูอัด

ไส้กรอกยักคิ้ว – จุดเด่นของไส้กรอกคือรสชาติกลมกล่อมหอมน่าทาน มีทั้งไส้หมูสมุนไพร และไส้วุ้นเส้น

บ้านบุญขนมไทย – ของขึ้นชื่อที่นี่คือ ข้าวเหนียวมูน 6 สี โดยทุกสีล้วนเป็นสีธรรมชาติปลอดภัยต่อสุขภาพ และอร่อยมาก

ไก่ย่าง – บอกเลยว่าที่ตลาดคลองลัดมะยมอร่อยมาก ๆ มีเท่าไหร่ก็หมด การันตีด้วยยอดขาย และการเข้าแถวต่อคิวซื้อ

ซีฟู้ด ปิ้ง ย่าง นึ่ง – ที่นี่มีให้เลือกหลายร้านมีทั้ง ปู กุ้ง หมึก พร้อมกับน้ำจิ้มรสแซ้บ นั่งกินริมคลองรับรองว่าฟิน

ร้าน เจ๊หอย – ที่ร้านนี้จะมีหอยให้เลือกมากมายเช่น หอยเชลล์ญี่ปุ่น และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวใหญ่ ๆ สด ๆ เพียงชุดละ 100 บาทเท่านั้น

ลูกชุบเพรชทองคำ – ของหวานไทยโบราณหลากสีสวยงาม และอร่อย มีหลากรสให้เลือกทาน เช่น ทุเรียน เผือก บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอรี เป็นต้น

นี่เป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่แนะนำหากได้ไปเที่ยวตลาดคลองลัดมะยมซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีอหารอร่อย ๆ อีกมากมาย บอกเลยว่าสายกิน สายชิม ต้องมาให้ได้รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน