ก่อนทำ สัญญาซื้อขายรถมือสอง ต้องเตรียมเอกสารหลักฐานอะไรบ้าง

307

เอกสารสำหรับการทำ สัญญาซื้อขายรถ มือสองถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมให้พร้อม หากเป็นฝ่ายซื้อก็จ้องดูให้ดีว่ามีครบถูกต้องหรือไม่ เพราะถือเป็นสิ่งที่นำไปยืนยันเป็นหลักฐานทางกฎหมายได้ หากมีปัญหาตามมาภายหลัง ซึ่งเอกสารหลักฐานที่ต้องเตรียม หรือต้องมี ดังต่อไปนี้

สัญญาซื้อขายรถ

1. สัญญาซื้อขายรถ ต้องมีสมุดเล่มทะเบียนตัวจริง

สมุดเล่มทะเบียนตัวจริง พร้อมสำเนาถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องมี เพราะจะเป็นสิ่งที่ยืนยันว่าผู้ขายได้ครอบครองเป็นเจ้าของรถจริง ๆ ไม่ได้แอบอ้าง หากชื่อในเล่ม กับชื่อผู้ที่เอามาขายไม่ตรงกันก็สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นตัวปลอมเอาไว้ก่อน

2. สำเนาบัตรประชาชน

ควรจะมีอย่างน้อย 2 ใบ ใบแรกเอาไว้สำหรับโอนรถยนต์ ส่วนอีกใบเอาไว้สำหรับมอบอำนาจ และควรจะมีเผื่อไว้อีก 1 ใบ เพื่อกำกับให้กับผู้ซื้อว่า ยินยอมขายรถยนต์คันนี้ให้จริง และถูกใบต้องเซ็นรับรองสำเนา พร้อมลงลายเซ็นให้เรียบร้อย

3. สัญญาซื้อขายรถ

ในปัจจุบันสัญญาการซื้อขายนั้นทำได้ง่ายมาก ๆ โดยสามารถดึงเอาแบบฟอร์มจากอินเตอร์เน็ตได้ หากใครทำไม่เป็นก็ไปหาซื้อตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปได้ตามสะดวก ซึ่งสัญญาซื้อขายถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความละเอียด เพราะเกี่ยวข้องกับการโอนรถที่กรมการขนส่งทางบก และยังเป็นหลักฐานทางกฎหมายว่ามีการซื้อขายรถเกิดขึ้นจริง นอกจากนี้ยังเป็นหลักฐานสำคัญหากมีปัญหาตามมาภายหลัง

4. หนังสือโอนรถ

หนังสือโอนรถสามารถไปขอได้ที่กรมการขนส่งทางบก หรือจะปริ้นจากอินเตอร์เน็ตก็ได้เช่นกัน หนังสือโอนรถจะเป็นสิ่งกำหนดในการเปลี่ยนชื่อเจ้าของ จากอีกคนหนึ่ง ไปยังอีกคนหนึ่งซึ่งต้องมีหลักฐานด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรจัดเตรียมให้เรียบร้อย

5. หนังสือมอบอำนาจ

เอามาได้จากกรมการขนส่งทางบก หรือปริ้นจากอินเตอร์เน็ตก็ได้เช่นกัน หนังสือนี้จะใช้ในกรณีที่ผู้ขายรถไม่สามารถไปโอนรถให้ผู้ซื้อได้ด้วยตัวเองที่กรมการขนส่งทางบก โดยจะเป็นการโอนลอยไว้ แล้วมอบหลักฐานทั้งหมดพร้อมเซ็นใบมอบอำนาจให้กับตัวแทนไปจัดการ

นอกจากเอกสารที่กล่าวมาทั้งหมดอีกเรื่องที่ต้องระวังในการทำสัญญาซื้อขายรถ คือก่อนที่จะโอนหรือทำสัญญาใด ๆ ผู้ขายจะต้องได้รับเงินเต็มจำนวนก่อนจากผู้ซื้อก่อนเท่านั้น หากไม่ทันเกม ยอมโอนลอยไปก่อน บางทีอาจจะโดนโกงได้ง่าย ๆ เพราะมีกรณีให้เห็นมาแล้วมากมาย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขาย ควรมีการตรวจ เตรียมเอกสารให้ละเอียด เพื่อความสบายใจ และมั่นใจว่าหากมีปัญหาตามาจะไม่เดือดร้อน