การเลี้ยงกระต่าย 6 ขั้นตอน สำหรับมือใหม่

350

สำหรับใครที่กำลังหาวิธี การเลี้ยงกระต่าย แล้วไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดีบอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดโดยทำตาม 6 ขั้นตอนที่เราจะนำมาแนะนะดังต่อไปนี้รับรองว่าเลี้ยงได้ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

การเลี้ยงกระต่าย

1. พื้นที่สำหรับ การเลี้ยงกระต่าย

เลี้ยงในบ้าน – ควรจะมีกรงที่ใหญ่พอให้กระต่ายได้มีพื้นที่เล่น ไม่อึดอัด มีอากาศถ่ายเทสะดวก ควรเลือกใช้กรงที่มีความแข็งแรง ที่ทำจากลวด หรือสเตนเลส หากใช้พลาสติก อาจจะโดนแทะจนพังได้ ที่สำคัญหากเลี้ยงในบ้านควรหมั่นทำความสะอาดกรงอย่างสม่ำเสมอ

เลี้ยงนอกบ้าน –  กรงไม่ต่างจากเลี้ยงในบ้านมากนัก แต่กรงควรบังแดดบังฝนได้ดี หลังคาเปิดปิดได้ พื้นกรงควรรองด้วยฟาง หรือหญ้าแห้ง สำหรับให้กระต่ายไว้นอนและสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

2. การเลี้ยงกระต่าย ควรให้ให้อาหารแบบไหน

กระต่ายสามารถกินได้ทั้งหญ้า และอาหารเม็ด การให้หญ้าควรเป็นหญ้าขน หญ้าทิมโมธี แพงโกล่า และหญ้าอัลฟาฟ่า ส่วนอาหารเม็ดควรเลือกชนิดที่มีโปรตีน และ กากใยสูง ไขมันต่ำ การให้น้ำควรใส่ขวดที่มีจุกน้ำแบบหลอดท่อแอร์ หากใส่ในอ่างเมื่อกระต่ายก้มกินจะทำให้จมูกเปียก ส่งผลให้เป็นหวัดได้

3. วิธีอุ้มกระต่าย

ธรรมชาติของกระต่ายเป็นสัตว์ที่ตกใจง่าย การจะอุ้มควรเริ่มจากลูบคนเบา ๆ ให้รู้สึกผ่อนคลาย แล้วเอามือสอดไปใต้ท้องแล้วดึงเข้าหาลำตัว สิ่งที่ไม่ควรทำคือการหิวหูกระต่ายเพราะจะทำให้เจ็บ และจะทำให้หูตกอีกด้วย

4. การอาบน้ำกระต่าย

การเลี้ยงกระต่าย หากอายุไม่ถึง 3 เดือนให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเบา ๆ ก็พอแล้ว แต่หากเกิน 3 เดือนสามารถอาบโดยตักน้ำราดได้แต่ต้องคอยบีบหูไว้เอไม่ให้น้ำเข้า การใช้แชมพูอาจจะใช้แชมพูสมุนไพรสำหรับแมว เพื่อป้องกันขนล่วง เมื่ออาบเสร็จแล้วใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง หรือจะใช้ไดร์เป่าก็ได้ (ควรใช้ลมเย็น)

5. การตัดเล็บกระต่าย

หากกระต่ายมีเล็บยาวเกินไปอาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ อีกทั้งหากวิ่งก็จะทำให้เกิดอันตรายการตัดเล็บสามารถใช้กรรไกรของแมว โดยไม่ควรตัดเข้าลึกมาก ตัดแต่ช่วงปลาย ๆ เล็บก็พอ หากเข้าลึกไปอาจจะโดนเส้นเลือดได้

6. การฝึกขับถ่าย

การฝึกให้กระต่ายขับถ่ายใหม่ ๆ ควรสังเกตตอนเข้าถ่าย หรือฉี่ก็ให้รีบอุ้มที่กระบะทำไปเรื่อย ๆ จนเขาชิน ก็จะไปถ่ายที่กระบะเอง ซึ่งช่วงแรกต้องใช้ความอดทน ใจเย็นมากสักหน่อย

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอน การเลี้ยงกระต่าย สำหรับมือใหม่ซึ่งจะเห็นว่าไม่ได้ยากมากนัก และอย่าลืมปล่อยให้ออกไปเล่นข้างนอกกรงบ้าง เพื่อไม่ให้กระต่ายเกิดความเครียด หรือป่วยได้ ที่สำคัญควรให้ความรักเอาใจใส่ดูแลให้มาก เพื่อที่จะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ