เต่าญี่ปุ่น สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักสีสันสวยงาม เลี้ยงง่าย แข็งแรงอายุยืนยาว

347

เต่าแก้มแดง หรือ เต่าญี่ปุ่น ถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอีกประเภทหนึ่งในบ้านเรา เพราะมีลวดลายสวยงามแปลกตา น่ารักน่าเอ็นดู เลี้ยงง่าย และมีอายุยืนมาก ๆ อีกทั้งยังเป็นสัตว์มงคล ที่สามารถเลี้ยงไว้เสริมดวงอีกด้วย

เต่าญี่ปุ่น

เต่าญี่ปุ่น แต่ต้นกำเนิดไม่ใช่ญี่ปุ่น?

ตามชื่อแล้วคนส่วนใหญ่อาจจะคิดว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น แต่แท้จริงแล้วมาจาก มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทวีปอเมริกาเหนือต่างหาก แต่ที่เรียกว่าเต่าญี่ปุ่น เป็นเพราะเต่าชนิดนี้ถูกนำเข้ามาโดยพ่อค้าชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาค้าขายในประเทศไทย คนจึงเรียกชื่อนี้สืบต่อกันมา ส่วนที่เรียกเต่าแก้มแดง เพราะบริเวณแก้มของน้องมีสีแดงไม่เหมือนใคร เลยเรียกตามจุดเด่นนั่นเอง

ลักษณะนิสัย และลวดลายของเต่าญี่ปุ่น

ลวดลายของเต่าประเภทนี้จะมีความแตกต่างจากเต่าทั่วไปตรงเพราะปัจจุบันมีการนำมาเพาะพันธุ์ทำให้มีสีสันมากมายไม่ว่าจะเป็น สีเผือก สีเหลืองส้ม สีพาสเทล เป็นต้น สภาพร่างกายยังแข็งแรงว่ายน้ำเก่ง แต่จะดุกว่าเต่าประเภทอื่น ช่วงที่เหมาะนำมาเลี้ยง และแยกเพศได้คือช่วง 2 ปี จะโตเต็มวัยเมื่อมีอายุ 7 ปี โดยจะมีขนาด 1 ฟุต  มีอายุยืนมากถึง 20 – 40 ปี ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ส่วนตัวผู้จะมีเล็บและหางที่ยาวมากกว่าตัวเมีย

การเลี้ยง และอาหารของเต่าญี่ปุ่น

เต่าประเภทนี้ถือว่าเลี้ยงง่าย สามารถเลี้ยงในตู้ปลา (ควรใหญ่กว่าตัวประมาณ 4 เท่าเพื่อให้มีพื้นที่ว่ายเล่น) หรือจะเลี้ยงในบ่อก็ได้ แต่ต้องหมั่นทำความสะอาดเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ และควรปล่อยให้น้องเจอแสงแดดเพื่อรับวิตามินบ้าง

สำหรับอาหารควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายสามารถให้กินได้ทั้งพืชผักใบเขียวที่มีกากใยสูงเช่น ผักบุ้ง และสัตว์ชิ้นเล็ก เช่นปลา กุ้ง รวมไปถึงของสดทุกอื่น ๆ แต่ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์จำพวกหมู ไก่ เนื้อ เนื่องจากค่อนข้างย่อยยากเพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพของน้องในระยะยาวได้ แต่ควรจะมีอาหารเม็ดเสริมเพราะมีส่วนผสมของวิตามินแร่ธาตุ หรือไม่ก็อาจจะให้ทานวิตามินเสริมเป็นครั้งคราวก็ได้เพื่อให้น้องมีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าคงจะรู้จักเต่าญี่ปุ่น หรือเต่าแก้มแดงกันมากขึ้นแล้ว ซึ่งนอกจากจะสวยงามโดดเด่นแล้ว ยังเลี้ยงง่าย ซึ่งหากใครจะเลี้ยงก็ต้องถามตัวเองว่าพร้อมที่จะดูแลเขาไหม ถึงแม้จะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ไม่ยุ่งยากมากนักแต่ก็ต้องได้รับการเอาใจใส่ที่ดี เพราะน้องมีอายุค่อนข้างจะยืนยาว อยู่กับเรานาน อาจจะถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน เลยทีเดียว