เทคโนโลยีอวกาศ คืออะไร หลัก ๆ มีอะไรบ้าง

304

หากพูดถึง เทคโนโลยีอวกาศ หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจมากนัก ซึ่งเทคโนโลยีนี้ถือเป็นเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ที่มนุษย์พัฒนาขึ้นมาเพื่อ ศึกษาสิ่งต่าง ๆ นอกโลก ไม่ว่าจะเป็นห้วงอวกาศ ดวงดาวต่าง ๆ เพื่อเรียนรู้ปรากฏการณ์ต่าง ๆ ในจักวาล รวมไปถึงเพื่อการค้นคว้าแล้วนำมาพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์แก่มนุษยชาติ เช่นสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ, การแจ้งเตือนเกี่ยวกับภัยพิบัติ และเพื่อสร้างเครือข่ายการสื่อสารเป็นต้น

เทคโนโลยีอวกาศ

เทคโนโลยีอวกาศที่สำคัญในปัจจุบันมีอะไรบ้าง

ดาวเทียม – เป็นอุปกรณ์ที่จะโคจรรอบโลกเพื่อสังเกต และปฏิบัติการในด้านต่าง  ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ และโลก เช่นการถ่ายภาพจากดาวเทียม การดูสภาพอากาศ และการสื่อสาร โดยดาวเทียมดวงแรกของโลกที่ขึ้นสู่อวกาศก็คือ สปุตนิก 1 ที่สร้างโดย สหภาพโซเวียต เมื่อปี 1957 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน

จรวด – ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นยานพาหนะพาดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ จรวดชนิดนี้จึงต้องมีเทคโนโลยีที่สูง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพลัง ความเร็วในการขับเคลื่อน ที่มากพอจะต่อสู้กับแรงโน้มถ่วงของโลกได้ โดยจะมีความเร็วอยู่ที่ 11.2 กิโลเมตรต่อวินาทีเลยทีเดียว

กระสวยอวกาศ หรือยานขนส่งอวกาศ – กระสวยอวกาศถูกสร้าง และพัฒนาขึ้นมาเพื่อใส่ส่งดาเทียม หรือสิ่งต่าง ๆ ขึ้นไปในอวกาศแทนจรวด เพราะจรวดเมื่อใช้เสร็จมักจะเสียหายเมื่อตกลงมายากที่จะนำกลับไปใช้ใหม่ได้ทั้งหมดทำ จึงจำเป็นต้องสร้างใหม่ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง

สถานีอวกาศ – เป็น เทคโนโลยีอวกาศ ที่นักวิทยาศาสตร์ใช้เป็นสถานที่ใช้ปฏิบัติการในด้านต่าง ๆ นอกโลก จะโคจรรอบโลก ความเร็วกว่า 27,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอยู่ห่างจากผิวโลก มากกว่า 400 กิโลเมตร

ยานสำรวจอวกาศ – มีไว้เพื่อให้มนุษย์โดยสาร หรือนำอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปสำรวจดาวดวงอื่น แบ่งได้ 2 ประเภทคือมีมนุษย์ควบคุม กับ ไม่มีมนุษย์ควบคุม

แบบที่มีมนุษย์ควบคุม จะมีขาดใหญ่ เพื่อให้มนุษย์อาศัยอยู่ได้เป็นเวลานานจนกว่าจะสำรวจเสร็จเช่นยาน อพอลโล ที่นำมนุษย์ไปยังดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในปี 1969

แบบที่ไม่มีมนุษควบคุม จะมีขนาดเล็ก บังคับด้วยสมองกล ส่วนใหญ่จะใช้สำรวจอวกาศ หรือดวงดาวที่อยู่ไกลจากโลกมาก ๆ ต้องใช้เวลาเดินทางที่ยาวนาน ที่มนุษย์ยากจะใช้ชีวิตได้ เช่น ยานแคสสินี ที่เดินทางไปสำรวจดาวเสาร์ ยานกาลิเลโอ ที่ไปสำรวจดาวพฤหัสบดี และยานแมกเจลแลน ที่ไปสำรวจดาวศุกร์

ถึงแม้ว่า เทคโนโลยีอวกาศ ดูแล้วจะห่างไกลจากตัวเราแต่ในความเป็นจริงนั้นใกล้อย่างไม่น่าเชื่อเพราะทุกวันนี้เราล้วนแล้วแต่ใช้เทคโนโลยีเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ต การพยากรณ์อากาศ และเชื่อว่าในอนคตคงจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ อีกมากมายตามเพื่อให้มนุษย์ได้ใช้ประโยชน์มากขึ้น