5G คืออะไร มาทำความเข้าใจกันแบบง่าย ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้กัน

327

Generation 5 หรือ 5G คืออะไร ทำไมเทคโนโลยีนี้ ถึงถูกยกย่องว่าเป็นการสื่อสารที่ดีที่สุดที่ทุกค่ายมือถือต่างยกมาโปรโมท

5G คืออะไร

5G คืออะไร จุดเริ่มต้นมาจากไหน

ระบบการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ต 5G ถือเป็นเทคโนโลยีไร้สายล่าสุดที่ถูกพัฒนาขึ้นมา โดยยุคแรกคือ 1G ที่เป็นระบบอนาล็อก ที่เราใช้โทรโดยใช้เสียง และส่งส่งข้อความ MMS หากันได้ ถัดมาก็คือ ยุค 2G จนถึงสู่ยุค 3G คือช่วงที่เราสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ 20 kbps ถึง 42.2 Mbps และในยุค 4G ที่มีความเร็วของอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นสูงถึง 1,000 Mbps  ทำให้เราใช้งานมือถือได้อย่างไหลลื่น สามารถดูหนังฟังเพลงได้อย่างมีคุณภาพไม่มีกระตุก

จนล่าสุดคือเครือข่าย 5G นั้นสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เร็วถึง 10,000 Mbps ซึ่งเร็วกว่า 4G ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว ยกตัวอย่างง่าย ๆ หากเราใช้ 4G โหลดวิดีโอ หรือโหลดหนังขนาด อาจต้องใช้เวลา 6 นาที แต่ถ้าใช้ 5G สามารถใช้เวลาเพียงแค่ 6 วินาทีเท่านั้น

ประโยชน์ที่จะได้รับจาก 5G คืออะไร

แน่นอนนอนว่า ประโยชน์ที่ได้ได้รับจากเครือข่าย 5G คือการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้แรง มีความนิ่ง การรองรับการใช้งาน Data ในปริมาณที่มากกว่าเดิม ทำให้เชื่อมต่อได้รวดเร็วกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นบนคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต

นอกจากนั้นการที่ระบบไร้สายมีการยกระดับเป็น 5G ยังช่วยเพิ่มศักยภาพในภาคอุตสาหกรรม ภาคการศึกษา และด้านการแพทย์ได้เป็นอย่างดี เช่นการใช้งานร่วมกับ เทคโนโลยี AR เพื่อให้แพทย์ใช้วินิจฉัยอาการของคนป่วยได้แม่นยำมากขึ้น รวมไปถึงการใช้นำไปใช้เชื่อมต่อกับรถยนต์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีไร้คนขับ ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายค่ายรถยักษ์ใหญ่เริ่มเปิดตัวให้เห็นกันบ้างแล้ว

ในส่วนของความบันเทิง เทคโนโลยี 5G ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกรับชมคอนเทนท์ภาพยนตร์ด้วยความละเอียดระดับ 4K ได้สบาย หรือจะใช้งานร่วมกับ loT ก็ไม่มีปัญหาแถมยังทำได้สะดวกและเสถียรมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

คุณสมบัติเด่นของเทคโนโลยี 5G คืออะไร

  • การรับส่งข้อมูลมีความเร็วสูงสุด 20 Gbps
  • Latency สำหรับการเชื่อมต่อปลายทางมีความเร็ว และเสถียรมากขึ้น คุณสมบัติข้อนี้ จึงเหมาะกับการใช้งานเชิงอุตสาหกรรมมากขึ้น
  • มีความเร็ว และรองรับการใช้งานได้มากกว่า 4G ถึง 10 เท่า
  • ช่วงคลื่นความถี่เพิ่มขึ้น 30 GHz
  • รองรับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ได้มากกว่าเดิม เช่น 4G รับผู้ใช้งานได้ 1 แสนคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม. 5G จะรับได้ 1 ล้านคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม. หรือคิดเป็น 10 เท่า

ทั้งหมดนี้คือการอธิบายง่าย ๆ ว่า 5G คืออะไร เมื่อพิจารณาดูแล้วถือเป็นเทคโนโลยีไร้สาย ที่ก้าวไปอีกขั้นเพื่อให้ผู้ใช้งานมีความสะดวก รวดเร็วในการติดสื่อสารมากขึ้น รวมไปถึงประโยชน์ต่าง ๆ อีกมากมาย ถือว่าเป็นการพัฒนาที่ล้ำ และน่าจับตามองว่าในอนาคตจะต่อยอดได้ไปถึงระดับไหน