แอร์รถยนต์ดูแลง่าย ๆ ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

330

แอร์รถยนต์ถือเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะเมืองร้อน อย่างประเทศไทยของเรา เพราะหากต้องอยู่ในรถโดยไม่มีแอร์ หรือรถแอร์ไม่เย็นมีแต่ลม คงจะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในไมโครเวฟ ดังนั้นการดูแลแอร์รถจึงต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะทำให้อากาศในรถเย็นฉ่ำสบาย ยังช่วยยืดอายุแอร์ และรถยนต์ได้อีกด้วย

แอร์รถยนต์

แอร์รถยนต์ต้องดูแลยังไงบ้าง

เปิดแอร์ให้ถูกต้อง

แน่นอนอยู่แล้วว่าก่อนที่จะดับเครื่องรถเราต้องปิดแอร์จนสุด แต่หากจะเปิดแอร์ใหม่ก็ไม่ควรเปิดจนสุดในทันที โดยหลังจากที่สตาร์ทรถแล้วควรให้คอมเพรสเซอร์แอร์ได้ทำงานไปสักพักประมาณ 5 นาที แล้วเร่งพัดลมไปยังจุดสูงสุดอีกสักพัก ทั้งนี้ก็เพื่อไล่ความชื้น หรือลมร้อนภายในรถ แล้วเปิดสวิตช์ A/C แล้วค่อย ๆ เพิ่มความเย็นทีละนิด ไม่ควรตั้งอุณหภูมิเย็นจนเกินไปในทันที เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนัก ส่งผลให้เสื่อมสภาพเร็ว

หมั่นล้างแอร์

การทำความสะอาดล้างแอร์โดยปกติจะทำพร้อมกับเปลี่ยนไส้กรองทุก ๆ 2 หมื่นกิโลเมตร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานรถด้วยเช่นกัน หากใช้รถในพื้นที่ที่มีฝุ่นควันมาก ๆ เส้นทางกันดาร พื้นที่ก่อสร้างถนน ที่ทำให้ฝุ่นต่าง ๆ เข้าไปสะสมในแอร์มากกว่าปกติ ก็ควรล้าง และเปลี่ยนไส้กรองทุก ๆ 1 หมื่นกิโลเมตร นอกจากนี้ยังควรล้างแอร์ทุก ๆ 2 ปี

หมั่นดูดฝุ่นในรถ

การดูดฝุ่นในรถเป็นประจำเช่นเบาะ พรหม นอกจากจะช่วยทำให้ภายในรถสะอาดน่านั่งแล้ว ยังช่วยให้ฝุ่นละอองต่าง ๆ ไม่เข้าไปอุดตันในระบบแอร์ ทำให้อากาศในรถสดชื่นบริสุทธิ์ ยังเป็นการยืดอายุแอร์อีกทางหนึ่งด้วย

หากเปิดกระจกควรปิดช่องแอร์ทุกครั้ง

หลาย ๆ ครั้งที่ขณะขับรถมีเหตุจำเป็นต้องเปิดกระจกรถ ซึ่งหากจะเปิดก็ควรปิดช่องแอร์รถยนต์เสียก่อนโดยเฉพาะบริเวณคอนโซล เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองผ่านช่องแอร์เข้าไปสู่ระบบต่าง ๆ

ปิดสวิตช์ A/C ก่อนถึงจุดหมาย

2-3 นาที ก่อนที่จะขับรถถึงจุดหมาย ควรปิดสวิตช์ A/C ทุกครั้ง แล้วเปิดพัดลมแทนในระดับที่แรงที่สุด ทั้งนี้เพื่อไล่ความเย็น และความชื้นออกจากแอร์ เพราะหากมีความชื้นติดอยู่ที่บริเวณช่องแอร์ อาจจะทำให้ระบบต่างเกิดสนิมได้ อีกทั้งความชื้นยังทำให้เชื้อโรค แบคทีเรียเข้าไปสะสม และยังส่งกลิ่นเหม็นอับอีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนการดูและแอร์รถยนต์แบบง่าย ๆ ที่สามารถได้ด้วยตัวเอง แต่หากจะให้ดีควรหมั่นนำไปตรวจเช็กให้ช่างช่วยดูแลเป็นประจำก็จะดีที่สุด เพราะหากมีอะไรติดขัดก็จะได้รีบซ่อม เพื่อให้การใช้งานได้ดี มีอายุใช้งานที่ยาวนานมากขึ้นนั่นเอง